Các Bước Khử Trùng Nguyên Liệu Làm Pallet Gỗ

Các Bước Khử Trùng Nguyên Liệu Làm Pallet Gỗ
Ngày đăng: 14/01/2021 11:41 PM

  Các bước khử trùng nguyên liệu làm pallet gỗ
  Pallet gỗ được sử dụng phổ biến và rộng rãi, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng và bảo quản phải tuân thủ những nguyên tắt nhằm tránh những tác nhân mối mọt, ẩm mốc, thấm nước, thậm chí là các loại bệnh tật, dịch hạch lây lan cho người và động vật.
  Trước khi sử dụng để đóng thành pallet, các nguyên liệu gỗ phải được khử trùng tuân thủ theo tiêu chuẩn ISPM 15. Đây là một chuẩn quy định các biện pháp được chấp nhận toàn cầu, đã được phê chuẩn và áp dụng cho các nguyên liệu đóng gói bằng gỗ để loại trừ các nguy cơ với hầu hết với dịch hại, kiểm dịch thực vật và giảm thiểu một cách đáng kể nguy cơ từ các dịch hại khác có thể liên quan đến nguyên liệu đóng gói. Việc mua bán pallet gỗ toàn quốc cần phải trải qua khâu khử trùng, xông hơi.Quy trình khử nguyên liệu gỗ theo tiêu chuẩn ISPM  bao gồm 2 bước:
  Bước 1: Khử trùng xông hơi trong kho hàng, container hoặc sử dụng bạt chuyên dụng phục vụ khử trùng
  - Hóa chất được sử dụng để khử trùng xông hơi là Methyl Bromide 98%
  - Liều lượng sử dụng: 48, 56, 64 (g/m3)
  - Nhiệt độ: >= 21, >=16, > 11 (độ C)
  - Thời gian ủ thuốc: từ 24 - 48 (giờ)
  Bước 2: Đóng dấu
  Sau khi xử lí xong xuôi hết các công đoạn khử trùng, xông hơi thì các nguyên liệu gỗ này sẽ được tiến hành đóng dấu theo những quy định riêng.
  - Dấu được đóng theo quy định kĩ thuật của tiêu chuẩn quốc tế số 15 và hướng dẫn của Cục bảo vệ thực vật.
  - Sử dụng mực có màu xanh lam, đảm bảo không bị phai, bị nhạt, và đóng ở những vị trí dễ thấy, dễ quan sát nhất, và thường là ở hai mặt đối diện của gỗ cần được chứng nhận khử trùng.
  Việc khử trùng và khử trùng đúng quy cách các nguyên liệu gỗ dùng để đóng thành pallet sẽ giúp loại trừ hiểm họa dịch hại cũng như tác nhân gây mối mọt, ẩm mốc,… đảm bảo hàng hóa được vệ sinh, an toàn, tránh được những rủi ro, thiệt hại và tổn thất cho doanh nghiệp. Hơn nữa các nguyên liệu này có thể được dùng lại, tái chế hoặc tái sản xuất pallet gỗ hay các đồ dùng khác.

   

  Zalo