Pallet Gỗ Được Hiểu là Gì và Những Loại Pallet Gỗ Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Pallet Gỗ Được Hiểu là Gì và Những Loại Pallet Gỗ Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay
Ngày đăng: 04/09/2021 11:55 AM

  Giới thiệu về Pallet gỗ

  Định nghĩa pallet là gì?

  Pallet hay còn gọi là tấm kê hàng là một vật thể có cấu trúc phẳng dùng để giữ cố định hàng hóa không bị xê dịch, nghiêng lệch khi hàng được nâng lên, hạ xuống, hay di chuyển bởi xe nâng, tời hoặc các thiết bị vận chuyển khác

  Pallet gỗ là gì?

  Pallet gỗ được đóng từ những thanh gỗ có độ dày mỏng khác nhau. Các thanh gỗ được liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành kết cấu bền vững, bề mặt phẳng, thiết kế thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa. 

  Pallet gỗ là loại pallet phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố. Có thể kể đến như giá thành rẻ, số lượng sản xuất linh động theo yêu cầu, rất chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa. Đặc biệt sau khi dùng 1 lần kê hàng pallet gỗ được tái sử dụng.

  Quy trình sản xuất pallet gỗ

  Công dụng của pallet gỗ

  Pallet gỗ dùng trong sắp xếp hàng hóa trong kho bãi

  Dùng làm nền kệ kê hàng: Một trong những hoạt động quan trọng của các công ty lớn, đó là phải luân chuyển liên tục một lượng lớn hàng hóa và nguyên vật liệu để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Việc luân chuyển bằng sức người thực sự không còn hiệu quả, khi khối lượng công việc quá nhiều. Việc sử dụng xe nâng máy hoặc nâng tay kết hợp với pallet gỗ giá thành rẻ, có thể giúp việc sắp xếp 1 – 2 tấn hàng được thực hiện bởi 1 công nhân chỉ trong ít phút.

  Pallet gỗ hỗ trợ hoạt động logistics và xuất khẩu

  a) Trong lĩnh vực logistics – vận chuyển


  Thay vì di chuyển và xếp từng thùng hàng lên xe tải bằng sức, việc dùng xe nâng sẽ phát huy hiệu quả công việc rất cao. Bạn có thể di chuyển cả kiện hàng 1 – 2 tấn, có thể xếp lên hay xuống xe tải, xe container một cách vô cùng dễ dàng, và quy củ. Dùng pallet gỗ đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều tiền và sức lao động.

  b) Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu


  Nếu như hàng hoá bị giữ lại ở cảng càng lâu thì các doanh nghiệp càng áp lực về chi phí lưu giữ. Đồng thời, các đơn vị vận hàng cảng cũng bị áp lực về lượng hàng hóa ra vào cảng ngày càng nhiều. Nếu như 10 tấn hàng phải xếp bằng tay trong 3 ngày thì quả thật, các hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị trì trệ và không linh hoạt. Việc ra đời của Pallet đã là một giải pháp hiệu quả, rút ngắn thời gian bốc xếp hàng hóa xuất khẩu.

  c) Dùng trong lĩnh vực vận chuyển, lưu trữ hàng hóa 


  Một kho hàng bị hạn chế về diện tích, nhưng lượng hàng hoá thì quá nhiều và yêu cầu phải được vận chuyển ra vào liên tục. Quả là một vấn đề khiến các nhà sản xuất đau đầu. Sử dụng kệ hàng cùng pallet không chỉ giúp tối ưu không gian kho hàng, mà việc phân loại hàng cũng dễ dàng được thực hiện.

  Ngoài ra, pallet còn có chân khá cao, cách nền tuyệt đối, vì thế giảm thiếu được tối đa hư hại do ẩm ướt, mối mọt, gặm nhấm.

  Dùng trong thi công đồ nội thất gỗ


  Trong lĩnh vực nội thất, pallet gỗ ngày càng được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ  độc đáo, tiện dụng và đa năng. Pallet gỗ thường được làm giường kê, thiết kế một số sản phẩm nội thất độc đáo khác.

  Phân loại pallet gỗ

  Có rất nhiều tiêu chí để phân loại:

  Phân loại theo nguyên liệu làm Pallet gỗ thông, pallet gỗ tràm (gỗ keo)


  a) Gỗ thông
  Pallet gỗ thông được làm từ gỗ của cây thông. Do đặc điểm của gỗ thông là nhiều nhựa, thoát ẩm chậm nên gỗ thông bị mốc rất nhiều và nhanh nếu không được xử lý. Tuy nhiên loại gỗ này khá đẹp, trơn bóng, nên thường dùng để sản xuất pallet gỗ xuất khẩu hoặc pallet dùng cho hàng hoá cao cấp. Gỗ thông được nhập khẩu, nên pallet gỗ thông có giá thành cao hơn các loại gỗ khác.
  b) Pallet gỗ keo ( Pallet gỗ tràm)
  Pallet gỗ keo hay còn gọi là pallet gỗ tràm, là loại pallet được làm từ gỗ keo. Loại gỗ này khi xẻ có độ thoát khí, thoát ẩm rất nhanh, hạn chết nấm mốc rất tốt. Vì thế không những có ứng nhiều nhiều trong sản xuất đồ gia dụng mà còn là nguồn nguyên liệu tốt cho sản xuất pallet gỗ. Gỗ keo được trồng khá nhiều ở Việt Nam, lượng gỗ dồi dào cho khả năng cung cấp lớn và sản xuất pallet liên tục. Pallet gỗ keo – Pallet gỗ tràm, thường có màu trắng và màu sắc không đồng đều. Pallet này không có độ mịn và chắc chắn như pallet gỗ thông, tuy nhiên khi sử dụng chúng làm công cụ kê, vận chuyển trong nước thì chúng lại hợp lý hơn cả. Pallet gỗ keo – Pallet gỗ tràm là loại được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, và có giá thành tương đối rẻ.

  Phân loại theo thời gian sử dụng


  Theo thời gian sử dụng thì Pallet mới và cũ. Do được làm bằng chất liệu gỗ nên pallet khá bền có thể sử tái sử dụng lại nhiều lần. 

  a) Pallet gỗ cũ đã qua sử dụng
  b) Pallet gỗ mới


  Phân loại theo kích thước


  Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng của các ngành nghề khác nhau, mà các kích thước của pallet gỗ cũng khá đa dạng. Một số kích thước pallet gỗ thường gặp như:

  Kích thước Kích thước Ngành công nghiệp thường sử dụng
  (Rộng x Dài) MM (Rộng x Dài) Inches
  1016 × 1219 40 × 48 Thực phẩm
  1067 ×1067 42 × 42 Viễn thông, sơn
  1219 × 1219 48 × 48 Dây cáp điện
  1219 × 1016 48 × 40 Xi măng
  1219 × 1067 48 × 42 Hoá chất, bia
  1016 × 1016 40 × 40 Sữa và đồ uống
  1219 × 1143 48 × 45 Ô tô
  1118 × 1118 44 × 44 Dây cáp điện, hoá chất
  914 × 914 36 × 36 Bia
  1219 × 914 48 × 36 Bia, Giấy
  889 × 1156 35 × 45.5 Quân sự
  1219 × 508 48 × 20 Bán lẻ  

  Phân loại theo công dụng

   

  Trước khi mua pallet gỗ bạn cần nắm bắt được rõ nhu cầu sử dụng của mình để chọn lựa loại pallet cho phù hợp. Pallet phân loại theo công dụng gồm có 2 loại:

  a) Kê kho 

  b) Pallet gỗ xuất khẩu

   

  Phân loại theo trọng lượng


  Theo trọng lượng pallet gỗ có các loại như nhẹ – trung bình – nặng tùy theo mục đích sử dụng chúng. 

  Phân loại theo thiết kế


  a) Pallet gỗ 2 chiều nâng
  Sẽ chỉ có duy nhất 2 hướng để xe nâng máy hoặc nâng tay di chuyển càng nâng vào phía dưới chân pallet để nâng kiện hàng lên. Sẽ khá tốn thời gian để di chuyển xe nâng, để càng nâng có đưa vào được đúng hướng nâng của pallet. Nếu kho hàng của bạn nhỏ sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn. Vì vậy loại pallet này được dùng nhiều trong lưu trữ hàng hoá.

  b) Pallet gỗ 4 chiều nâng
  Với thiết kế 4 hướng đều có thể đưa được càng nâng vào pallet ở nhiều vị trí. Quyết định mua pallet gỗ 4 chiều nâng sẽ khiến cho việc di chuyển xe nâng vào kho lấy kiện hàng tiện lợi hơn rất nhiều. Đây là một ưu điểm lớn của dòng pallet này.

   

  Ưu nhược điểm của pallet gỗ

   

  Ưu điểm


  a) Về  kích thước:
  Do đóng pallet là hoạt động thủ công, nên có thể chủ động thay đổi được kích thước của pallet gỗ. Bạn có thể đo hàng hoá của mình và đặt sản xuất pallet gỗ với kích thước theo yêu cầu. Đảm bảo hiệu quả sử dụng pallet.

  b) Có thể tái sử dụng
  Tái sử dụng pallet gôc phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường cùng nhiều mục đích khác. Các thanh gỗ có thể tách rời và sáng tạo thành các đồ thủ công mỹ nghệ khác.

  Nhược điểm


  Do chất liệu gỗ dễ bị mối mọt phá hại, nên hạn chế sử dụng pallet gỗ trong môi trường ẩm mốc và côn trùng nhiều. Thông thường hầu hết các sản phẩm làm từ gỗ đều đã được sấy khô, khử trùng và xử lý mối mọt trước khi đưa ra thị trường. Do đó bạn cũng không cần quá lo lắng khi sử dụng chúng, chỉ cần chú ý bảo quản một chút, thì thời gian sử dụng cũng sẽ lâu hơn hẳn.

   

  Tiêu chuẩn chất lượng pallet gỗ xuất khẩu và sử dụng ở kho cần lưu ý

  Tiêu chuẩn ISPM 15 – Quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế (2005)

  Quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ như trong thương mại quốc tế, ISPM 15:2009. Pallet gỗ đi kèm hàng hoá chỉ được phép xuất khẩu khi có chứng nhật đạt tiêu chuẩn này của hiệp hội công ước bảo vệ thực vật quốc tế. ISPM 15 có tác động rất nhiều tới việc xuất khẩu hàng hóa. 

  Mua pallet gỗ giá bao nhiêu? 

  Giá pallet gỗ củ

  Giá pallet gỗ đã sử dụng có giá rất rẻ, chỉ bằng ½ – ⅓ giá của một cái pallet gỗ mới.

  Giá pallet gỗ mới

  Thường có mức giá giao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy theo yêu cầu của khách hàng. Tùy thuộc theo yêu cầu về kích thước của khách hàng mà giá của pallet gỗ cũng có thể tăng hoặc giảm.

   

  Zalo